[Thập nhị yêu tinh hệ liệt][Văn án: Chương mở đầu]

THẬP NHỊ YÊU TINH HỆ LIỆT

Tác giả: Lê Hoa Yên Vũ

Người dịch: Khánh Nhã

Chương mở đầu :

Con chuột thành tinh thì vẫn là con chuột!

Bạch Thự cho tới  bây giờ vẫn coi mình là nhất nhưng vẫn không quên bản thân mình thực sự chính là một con chuột !

Xem đi! Hắn  tu luyện cả ngàn năm mà có quên gạo mỹ vị đâu !

Hắn  ăn no căng bụng, hảo hảo ăn nhiều chút gạo mới chính là đệ nhất đại sự a….~~

Tiểu Bạch Thự nhìn cảnh đêm trước mắt.

Trong lòng ôn nhu không nói nên lời.

Hắn là ai? .Tiểu Bạch Thự hắn ngẫm nghĩ , trong lòng không thể khi dễ.

Hắn thật sự là yêu tinh?

Tiểu Bạch Thự hắn cho dù có là yêu tinh thì cũng là yêu tinh xinh đẹp nhất, đáng yêu nhất , thiện lương nhất !

Tiểu Bạch Thự gương mặt khổ sở nhìn tu yêu bí kíp, trong lòng thầm nghĩ thêm câu: “ Đương nhiên ta cũng là yêu tinh thần bí nhất rồi….”

Trong tu yêu bí kíp có viết: Phi tiên phía trước,vô luận sống mái yêu tinh,có năng lực thụ thai —

Ô…Vậy nên hắn mới cư nhiên mang thai…

———————————————————————————————————————–

Sương bạc giăng đầy,luồn qua những hàng  mây trắng lượn lờ ,phủ đầy trời,kỳ hoa dị thảo (*) cũng trải rộng khắp mặt đất, thần mộc tiên (*) cũng đâm chồi tốt tươi.Ngọn núi này nhìn thoáng qua như nhân gian tiên cảnh , tên là Vụ Ẩn Sơn (*).

Một ngàn năm trước, có mười hai con yêu tinh xuất thân từ khắp mọi nơi tới đây rồi ở ẩn trong núi.Chúng đều nhận ra Vụ Ẩn Sơn này có linh khí sung túc, là linh mạch hội tụ, là nơi rất có lợi cho việc tu hành (*).Để có thể chiếm được Vụ Ẩn Linh mạch hội tụ ở đây, muời hai con yêu tinh liền thẳng tiến đánh chiếm ngọn núi này, giành lấy linh mạch.

Cuộc chiến của bọn yêu tinh kéo dài suốt năm trăm năm, mất đi không ít đạo hạnh(*).Thừa dịp , lại có một đám yêu tinh phương khác lúc này có ý đồ xâm chiếm,thừa khi mười hai lũ yêu tinh đánh chiếm nhau , chúng sẽ cư nhiên mà chiếm Tiên Sơn dễ như trở bàn tay ( cái này giống câu: “ Tôm cá đánh nhau, Ngư ông đắc lợi” a~).

Mười hai con yêu tinh đều thua chiến, khả tại vì năm trăm năm đánh nhau chúng đã tổn hao không ít công lực,nay phải địch lại đối thủ mạnh, suýt nữa bị đánh cho hồn phi phách tán.Nhưng cũng chính vì thế, chúng mới nhận ra đạo lý : “ Một cây làm chẳng lên non”, đồng tâm hiệp lực liên thủ cùng nhau sát lui địch nhân(*).Cũng nhờ thế, bọn chúng huynh đệ tương xứng,kết nghĩa cùng nhau, tình nghĩa sâu nặng.Mười hai yêu tinh cùng nhau tu luyện để đạt được thiên kiếp.Giờ chỉ còn một bước cuối nữa thì bọn chúng có thể trở thành yêu tiên ( yêu tiên chứ không phải yêu tinh a~).Nhưng để đạt được như thế quả khó khăn, chúng đành phải nhờ nhóm yêu tiên thượng giới giải đáp làm thế nào để trở thành yêu tiên (Tức là vượt qua bước cuối cùng).

Có một khối đá lớn ước chừng như Cốc Tràng Bàn Đại nằm ở đỉnh Núi Đá Thượng, trong dân gian truyền thuyến lưu truyền rằng đây là nơi tụ tập của nhóm yêu tinh vốn được gọi là “ Mười hai Cầm tinh”.Quả thực đúng là như vậy vì mười hai con yêu tinh đó giờ đang tụ tập ở đấy, bàn luận về vấn đề mà Yêu Tiên Đại Nhân đã giúp.

Thảo luận tuy rằng khí thế ngất trời,nhưng mãi không có gì tiến triển.Đầu Lĩnh Hoàng(*)tuổi già nhận thấy thời điểm thuận lợi, bất đắc dĩ đành hé ra giấy Tuyên Thành,thả theo trận gió cuốn xuống đất.

Nhất thời, mười hai con yêu tinh miệng đang cuời nói vui vẻ bỗng dưng im bặt.Chúng phát hiện ra tờ giấy kia, cùng nhau nhặt lên, đọc lên chỉ thượng có 7 chữ: “Vấn thế gian tình vi hà vật?”( Hỏi thế gian tình là chi?).

Trong Sơn Cốc lập tức rơi vào không gian yên lặng.Sau một lúc lâu, Hầu tử tinh mới hừ mạnh một tiếng: “ Hỏi…Hỏi thế gian tình là gì? Đây là cái đề quỷ quái gì vậy?Chẳng phải Thành Tiên là nơi trọng yếu đoạn tuyệt thất tình lục dục sao ?(*)”

Bò Bạch Liễu nhướn mắt nhìn Hầu tử  : “ Không được bất kính chống lại tiên đề”.Tuy nói vậy, thực ra trong lòng hắn cũng cảm thấy có chút kì quái.Đề ra sớm hơn một chút thì không nói làm gì, nhưng ý nghĩa cũng rất không hợp lẽ thường.Đúng hơn phải là  hỏi  tu luyện bí thuật hay gì đó tính toán mới hợp lý lẽ.Nhưng mặc kệ nó kỳ quái thế nào, tiên đề đã như vậy, bọn chúng phải tận tâm hết sức đáp lại.

“ Các vị huynh đệ, nếu thượng tiên đã muốn bảo cho chúng ta biết vậy, chúng ta đành phải dời nơi này .Việc cấp bách là tìm ra một đáp án chính xác nhất, hoàn mỹ nhất để dâng lên thượng tiên.Hiện tại chúng ta hãy trở về,dùng yêu pháp để đến nhân gian tìm đáp án, năm ngày sau  gặp lại nhất định phải tìm một đáp án chuẩn xác nhất.”

Lũ yêu tinh cùng nhau đáp lại,cả đám bước chân  cùng nhau về hạ giới.

Cùng lúc đó,ẩn dưới chân núi xuất hiện một đôi tuấn tú nam tử đứng cùng một chỗ, mạn thanh ngâm xướng khúc : “ chích tiện uyên ương không tiện tiên”. Xướng xong rồi,một người vóc dáng góc ải đi vào một khối đá lớn bên hồ,chỉ liếc mắt một cái liền kinh hô: “ Hác ca, có phải cái phúc tự kia là ngươi viết không?Chính là vế trên câu kia “ Hỏi thế gian tình là gì”.A, chán quá, nhất định là do cái trận bão chết tiệt kia cuốn đi , cái này ngàn vạn lần đừng để đánh mất chứ”.Hắn trân trọng nâng lên vế phía duới , bên này là bảy chữ lớn: “Thẳng gọi người sinh tử cùng hứa”.

Năm này trôi qua,  mười hai con yêu tinh kia vì chữ “ Tình” mà phải xuống nhân gian, giờ gặp lại lũ yêu vẫn không thể trả lời được tiên đề nọ.

Rơi vào đường cùng, mười hai con yêu tinh cuối định xuống nhân gian một lần nữa,tự tu hành .

Trước khi chia tay, mười hai huynh đệ lưu luyến chia tay, mây trắng phủ kín mặt đất cùng ước hẹn năm năm sau đoàn tụ.Hơn nữa chúng cũng ước định: u không phải trường hợp đe dọa đến tính mạng, ko được lộ nguyên hình và không được tùy tiện liên lạc đồng bạn.

Tất cả yêu tiên trên thượng giới đều hiểu biết ước định này.Vì yêu giới quy củ, để tránh tai nạn và rắc rối ở nhân gian, tất cả yêu tinh đều không được lui tới Nhân Gian Giới , nếu chỉ cần một số ít yêu tinh phạm tội,một khi sự việc vỡ lở , chắc chắn bị hủy hàng nghìn năm đạo hạnh, cũng có thể bị đánh cho hồn phi phách tán, vĩnh viễn không thể siêu thoát.

Một trận gió khẽ thổi tới, mười hai con yêu tinh lưu luyến chắp tay nhau chia tay,cùng với mười hai đạo kim quang, câu chuyện tình yêu của mười hai yêu tinh núi vụ ẩn bắt đầu.

(*) Kỳ hoa dị thảo: Cái này có lẽ là hoa cỏ khác thường a~

(*) Thần mộc tiên: Cây tiên, cũng có nghĩa là cây quý a~

(*) Vụ Ẩn Sơn: Núi ẩn mình. Tại vì trông như tiên cảnh thấp thoáng nên gọi là núi ẩn mình .

(*) Tu hành theo nghĩa ở đây là tu luyện thành tinh.

(*) Đạo hạnh: Tớ nghĩ cũng giống đức hạnh thôi, tức là lòng tốt.=.=

(*) Địch nhân: ở đây cũng có nghĩa là địch thủ.

(*) Cốc Tràng Bàn Đại: cái này có nghĩa là khối đá trông giống như một cái bàn lớn chuyên dùng để thảo luận chuyện trò a.Thực không biết giải thích sao.

(*) Đầu Lĩnh Hoàng:Thực sự không biết đây là ai hay đây là cái gì…Nhưng hình như là thủ lĩnh hay cái gì tương tự a.T_T.

(*) Thất tình lục dục: bảy phần tình cảm sáu phần dục vọng a~.

Advertisements
 1. Bạn cho tớ góp ý một tí nhé,hình như con chuột Hán Việt đọc là “thử” chứ không phải “thự”

  • Ưm…Cảm ơn bạn đã góp ý cho mình nhưng thực ra góp ý cho mình cũng như nước đổ lá môn thôi….:((

   Tên của một số nhân vật cũng bị đảo lộn hết cả nên mình cũng đành phải tự mò mẫm tra cứu, trong bản mình xem được nó ghi là Tiểu Bạch Thự thì mình chỉ chiểu theo thôi….Xin lỗi bạn.

  • Thiên Triệu
  • Tháng Ba 14th, 2010

  “Thảo luận tuy rằng khí thế ngất trời,nhưng mãi không có gì tiến triển.Đầu Lĩnh Hoàng(*)tuổi già nhận thấy thời điểm thuận lợi, bất đắc dĩ đành hé ra giấy Tuyên Thành,thả theo trận gió cuốn xuống đất”

  ~~> Đây là Ngưu lão đại, tớ cũng có đọc QT, đoạn này có thể hiểu là ” Thảo luận tuy rằng khí thế ngất trời, lại thuỷ chung không có gì tiến triển, đang lúc đầu lĩnh là Ngưu lão đại cảm thấy không biết nên làm thế nào thì ngẫu nhiên một tờ giấy Tuyên Thành lảo đảo theo gió bay xuống”

  “Đề ra sớm hơn một chút thì không nói làm gì, nhưng ý nghĩa cũng rất không hợp lẽ thường.”

  ~~~> ”Chính là trong lòng hắn cũng hiểu được có chút kì quái, đề ra lần này không thuyết phục, hơn nữa cũng hoàn toàn không hợp với lẽ thường. Theo lý mà nói, không phải là nên hỏi tu luyện bí thuật hoặc là dự tính sau khi phi tiên sao ?”

  “ Các vị huynh đệ, nếu thượng tiên đã muốn bảo cho chúng ta biết vậy, chúng ta đành phải dời nơi này .Việc cấp bách là tìm ra một đáp án chính xác nhất, hoàn mỹ nhất để dâng lên thượng tiên.Hiện tại chúng ta hãy trở về,dùng yêu pháp để đến nhân gian tìm đáp án, năm ngày sau gặp lại nhất định phải tìm một đáp án chuẩn xác nhất.”

  ~~~> Theo tớ hiểu, đoạn này chưa xuống nhân gian, mà là tìm trong sách, “lục lọi nhân gian điển tích”, chữ “điển tích” trong này cũng có thể hiểu là sách cũ đi ? 😀

  “Xướng xong rồi,một người vóc dáng góc ải đi vào một khối đá lớn bên hồ,chỉ liếc mắt một cái liền kinh hô: “

  ~~~~~> “Vóc dáng thấp hơn”

  “Trước khi chia tay, mười hai huynh đệ lưu luyến chia tay, mây trắng phủ kín mặt đất cùng ước hẹn năm năm sau đoàn tụ.”

  ~~~~> câu này tớ nghĩ là : “Trước khi chia tay, 12 huynh đệ ở Bạch Vân lý lưu luyến, hẹn 5 năm sau đoàn tụ dưới chân Vụ Ẩn sơn, hơn nữa còn ước định “ở nhân gian trừ phi nguy cấp tới tánh mạng, bằng không không được phép sử dụng pháp thuật, cũng không được liên lạc với các yêu tinh khác””

  Tớ cũng rất thích 12 con giáp, đặc biệt là Thảo Long :”>
  Bạn FightFight :”>

  • A….Cảm ơn bạn rất nhiều, cảm ơn vì đã góp ý cho mình!!!!*ôm ôm*

   Đoạn ” điển tích” mà bạn nói đó, mình thực sự chưa chắc là ” Sách cũ ” đâu, vì cũng có một từ khi là: ” Đáp xuống nhân gian điển tích”.Việc mình dịch ra sao dù không sát được hoàn toàn với nghĩa chính thì mình đành chịu, mình chỉ muốn dịch sao cho các bạn nắm được đại ý của từng câu mà dễ hiểu thôi.CHứ đến mình còn không hiểu mình viết ra các bạn không hiểu làm sao….:((

   Vậy bạn cho mình xin lỗi nhé.Mình sẽ cố gắng hơn!!!!

   Ngày lành:X

  • yenyen
  • Tháng Ba 15th, 2010

  Mình đang chờ đợi phần sau, nghe nói nhiều về truyện này nhưng trình kém quá, ko đọc đc QT

  • A….cảm ơn bạn.* ôm ôm*

   Hồi trước mình đọc Liễm Diệm Cầm Hoan của Ling ling, đọc đến chương 7 thì tò mò đọc qt, thức cả đêm đọc rốt cuộc đến giờ nhìn thấy chị ấy ra gần hết rồi cũng không đọc nữa ( Vì biết trước ND rồi).Kị nhất với mình giờ là đọc qt sau khi đọc bản dịch a~.

   Ngày lành.:X

 2. “Một ngàn năm trước, có mười hai con yêu tinh xuất thân từ khắp mọi nơi tới đây rồi ở ẩn trong núi.Chúng đều nhận ra Vụ Ẩn Sơn này có linh khí sung túc, là linh mạch hội tụ, là nơi rất có lợi cho việc tu hành (*).Để có thể chiếm được Vụ Ẩn Linh mạch hội tụ ở đây, muời hai con yêu tinh liền thẳng tiến đánh chiếm ngọn núi này, giành lấy linh mạch.”
  ~~> Tớ thấy câu này diễn hơi bị vụng, lại lặp từ, có thể sửa lại như thế này chăng : ” một ngàn năm trước, có 12 con yêu tinh từ 4 phương 8 hướng đến Vụ Ẩn sơn này. Chúng đều nhận ra Vụ Ẩn Sơn là nơi linh khí sung túc, long mạch hội tụ, thật có lợi để tu hành. Để độc chiếm Vụ sơn linh mạch, 12 con yêu tinh liền thẳng chiến, đánh nhau đến tối tăm trời đất, nhật nguyệt vô quang”

  “.Nhưng để đạt được như thế quả khó khăn, chúng đành phải nhờ nhóm yêu tiên thượng giới giải đáp làm thế nào để trở thành yêu tiên ”
  ~~> Đoạn này theo tớ hiểu, phải là ” mà bước cuối cùng này chính là đáp ra vấn đề yêu tiên thượng giới bảo cho bọn chúng”

  “Có một khối đá lớn ước chừng như Cốc Tràng Bàn Đại nằm ở đỉnh Núi Đá Thượng”
  ~~> Tớ nghĩ Núi Đá Thượng không phải tên riêng, câu này có thể hiểu là ” có một khối đá bóng loáng thật lớn nằm cạnh dòng suối”

  “Đầu Lĩnh Hoàng(*)tuổi già nhận thấy thời điểm thuận lợi, bất đắc dĩ đành hé ra giấy Tuyên Thành,thả theo trận gió cuốn xuống đất.”
  ~~> Đây là Ngưu lão đại, đoạn này có thể hiểu là “Thảo luận tuy rằng khí thế ngất trời, lại thuỷ chung không có gì tiến triển, đang lúc đầu lĩnh là Ngưu lão đại cảm thấy không biết nên làm thế nào thì ngẫu nhiên một tờ giấy Tuyên Thành lảo đảo theo gió bay xuống.”

  “Đề ra sớm hơn một chút thì không nói làm gì, nhưng ý nghĩa cũng rất không hợp lẽ thường.Đúng hơn phải là hỏi tu luyện bí thuật hay gì đó tính toán mới hợp lý lẽ. ”
  ~~> Tớ thấy hình như cậu hiểu sai ý diễn đạt, không phải “sớm hơn một chút” mà là ” đề ra không thuyết phục. Theo lý mà nói, không phải nên hỏi tu luyện bí thuật hay là dự tính sau khi phi tiên sao?”

  “ Các vị huynh đệ, nếu thượng tiên đã muốn bảo cho chúng ta biết vậy, chúng ta đành phải dời nơi này .Việc cấp bách là tìm ra một đáp án chính xác nhất, hoàn mỹ nhất để dâng lên thượng tiên.Hiện tại chúng ta hãy trở về,dùng yêu pháp để đến nhân gian tìm đáp án, năm ngày sau gặp lại nhất định phải tìm một đáp án chuẩn xác nhất.”

  Lũ yêu tinh cùng nhau đáp lại,cả đám bước chân cùng nhau về hạ giới.”

  ~~> Đoạn này chưa về hạ giới, chỉ là “lục lọi trong nhân gian điển tích”, “điển tích” cũng có thể hiểu là “sách cũ” đi 😀

  “Năm này trôi qua, mười hai con yêu tinh kia vì chữ “ Tình” mà phải xuống nhân gian, giờ gặp lại lũ yêu vẫn không thể trả lời được tiên đề nọ.”
  ~~> dư chữ “yêu tinh” thứ 2 chăng ??

  “Xướng xong rồi,một người vóc dáng góc ải đi vào một khối đá lớn bên hồ,chỉ liếc mắt một cái liền kinh hô”
  ~~> “Vóc dáng thấp hơn”

  “Thẳng gọi người sinh tử cùng hứa”.
  ~~>“ Trực giáo nhân sinh tử tương hứa”, để chữ Hán cả 2 vế chứ nhỉ 😀

  “Trước khi chia tay, mười hai huynh đệ lưu luyến chia tay, mây trắng phủ kín mặt đất cùng ước hẹn năm năm sau đoàn tụ.Hơn nữa chúng cũng ước định: u không phải trường hợp đe dọa đến tính mạng, ko được lộ nguyên hình và không được tùy tiện liên lạc đồng bạn.”

  ~~>Chữ “mây trắng” trong này có thể là 1 địa danh chăng, vì tớ thấy QT viết hoa :D.
  “Trước khi chia tay, 12 huynh đệ ở Bạch Vân lý lưu luyến, hẹn 5 năm sau đoàn tụ dưới chân Vụ Ẩn sơn, hơn nữa còn ước định “ở nhân gian trừ phi nguy cấp tới tánh mạng, bằng không không được phép sử dụng pháp thuật, cũng không được liên lạc với các yêu tinh khác” 😀

  Một trận gió khẽ thổi tới, mười hai con yêu tinh chắp tay nhau chia tay, cùng với mười hai đạo kim quang nổi lên, Vụ Ẩn Sơn thập nhị yêu tinh tình ái truyện bắt đầu rồi~~~~~ 😀

  p/s: không hiểu sao cm trước lại mất đi, sợ bạn k thấy đc, đành làm thêm cái khác -___-

  Tớ cũng rất thích 12 con giáp :”>
  Bạn Fighting a~ :”>

  • yenyen
  • Tháng Ba 16th, 2010

  Truyện này nhiều hứa hẹn lắm đấy, bạn ơi ngày nào mình cũng chạy vào 3,4 lần bạn có biết ko ??? >o<

  • Không còn gì để nói….* chấm nước mắt*….Bạn ơi, mình chậm lắm đấy…Thỉnh bạn thấy lâu đừng sốt ruột á~~~~

 3. Yay!!!!!Báo trước với mọi người, mình đã dịch sắp xong chương 1 rồi!!! Nhưng hôm nay không tiện up lên, mình hứa đến tầm hôm thứ 5,6 gì đó mình sẽ up.

  aaa…Đã xuất hiện anh công của bé Thự rồi, thích quá đi….Bé ngốc ngốc yêu yêu á….:X

  Mình cũng đang là người sốt ruột đây…-_______________________-

  Ngày lành.

 4. ngày nào cũng lượn hết đó, post nhanh nha Nhã :”>

 5. Tớ định dịch bộ ni nì nhưng rùi thấy bạn làm thui.. ko làm nữa… ngồi rung đủi đọc bản dịch của bạn lun =))

  • wataru
  • Tháng Ba 18th, 2010

  Tiếng Hán Việt thì “thử” mới là con chuột nhưng mà tên em thụ là thực sự là “thự” (củ khoai) đó bạn ạ.
  bạch thử: chuột bạch
  bạch thự: khoai lang trắng
  nhưng hai cái đọc y chang nhau hà
  “thử” và “thự” trong tiếng trung thì đồng âm nhưng cách viết thì khác nhau. Bạn Nhã dịch đúng rồi.

  còn về phần văn án, bạn dịch có chỗ ko sát nên ý nghĩa bị đão lộn:

  冯夜白看着眼前的小白薯 bạn dịch là “Tiểu Bạch Thự nhìn cảnh đêm trước mắt.” nhưng câu này đúng ra phải là
  Phùng Dạ Bạch nhìn Tiểu Bạch Thự trước mắt.

  管他是什么人, 他的小白薯谁也别想欺负! :Hắn là ai? .Tiểu Bạch Thự hắn ngẫm nghĩ , trong lòng không thể khi dễ.
  thực sự là: cho dù hắn có là gì đi nữa, đừng ai hòng khi dễ Tiểu Bạch Thự của hắn.

  他的小白薯就算是妖精也是最美丽最可爱最善良的小妖精!

  冯夜白看着手抱修妖秘笈, 苦着张脸哀号的小白薯.

  在心里又加了句: 当然也是最迷糊的小妖精. . . . . .

  Yêu tinh Tiểu Bạch Thự của hắn chính là tiểu yêu tinh xinh đẹp nhất, đáng yêu nhất, thiện lương nhất
  Phùng Dạ Bạch nhìn Tiểu Bạch Thự tay đang ôm quyển “Tu yêu bí kíp”, khuôn mặt khổ sở khóc thét lên.
  Trong lòng lại thêm vào một câu: cũng là tiểu yêu tinh mơ hồ nhất

  Nói chung phần Văn án là lời của bạn công Phùng Dạ Bạch, ko phải của bạn Thự đâu

  Nhã xem lại nha.
  Vài lời mạo muội. Thank bạn vì đã edit cho mọi người xem

  • Chính xác!! Đoạn Bạch Thự nói chuyện với Dạ Bạch tớ đã dịch sai!!

   Ban đầu tớ mò bản qt ( lười…:mohoi:) nên khi đọc cái tên : Phùng đêm Bạch thì tớ cứ chưng hửng ra, chẳng hiểu gì cả.Nhưng khi xem lại bản tiếng trung ( cuối cùng cũng xem) thì mới phát hiện ra mình sai.Mình định sửa nhưng nghĩ là post lên rồi nên thôi, cũng ko quan trọng vì chap 1 mới là chính.Xin lỗi bạn và mọi người.

   夜白看着眼前的小白薯.Đoạn này theo mình là Bạch thự nhìn bạn Phùng trước.Không biết có í gì không nhưng ban đầu đọc bản Trung tớ đã nhầm tên bạn công là Phùng Tiêu Bạch, xin lỗi.( đi xem lại vốn tiếng trung ngu đần…).Và lại mình dịch để các bạn hiểu là chính, có một số đoạn khó hiểu, mình lược bớt đi các bạn cũng đừng giận a.\

   Ngày lành

 6. ỦNG HỘ CHỦ NHÀ HẾT MÌNH A , TA THÍCH ĐỌC CÁI NÌ LÉM A , MONG CHỜ , CHỜ MONG 🙂 , CỐ LÊN NHA NÀNG 🙂

 1. Tháng Mười Một 23rd, 2010

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: